Image default
SEO 101

Tìm hiểu Web Crawler là gì?

Web crawler là gì? crawl là gì, crawler la gi? – Đây đều là những vấn đề quan trọng mà những người làm lập trình, thiết kế web hay marketing online nên tìm hiểu nếu muốn cải thiện thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm.

Web crawler là gì?

Web crawler là  các website tự động thu thập, lọc và tìm kiếm dữ liệu trên internet từ những trang World Wide Web có sẵn trên mạng.

Thông tin phù hợp với truy vấn của người dùng sẽ được trích xuất ra kèm theo link gốc để người dùng của thể dễ dàng truy cập, thường gọi là web Crawler (hoặc Web Spider/ Web Robot, ants, automatic indexers, bots, and worms)… Quá trình thực hiện được gọi là Web crawling hay spidering.

Web crawler là gì?

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều công cụ tìm kiếm sử dụng crawling để thu thập thông tin cập nhật kho dữ liệu website của mình. Trong đó, Google là một ví dụ điển hình. Ở Việt Nam cũng có khá nhiều web crawler, thường gặp nhất là các trang tổng hợp nhạc, video, so sánh giá cả sản phẩm…

Công việc của web crawler là gì?

Muốn hiểu được công việc của web crawler thì trước hết bạn cần hiểu được cách hoạt động của nó.  Một công cụ tìm kiếm spider (hay còn có cách gọi khác là robot, search bot, trình thu thập…) là chương trình mà các công cụ tìm kiếm sử dụng để thu thập thông tin mới trên internet. Trong số rất nhiều loại web crawler đang được ứng dụng thì các bot bóc tách website, thu thập tài liệu để xây dựng chỉ mục tìm kiếm là phổ biến và được quan tâm nhiều nhất, bắt đầu từ một trang web, sau đó sẽ là các liên kết trên mỗi trang.

Công việc của web crawler

Có thể hiểu đơn giản là cuối cùng tất cả mọi thứ trên website sẽ được tìm thấy và được spidered bóc tách từ một trang web khác. Công cụ tìm kiếm có thể cùng lúc chạy hàng ngàn chương trình thu thập web cùng lúc trên nhiều máy chủ. Toàn bộ nội dung trên website của bạn sẽ được chương trình thu thập web lập tức tải về khi ghé thăm, sau đó đem về cơ sở dữ liệu của nó. Nội dung website của bạn được đưa vào chỉ số công cụ tìm kiếm, chính là một kho dữ liệu khổng lồ với những từ khóa đã xuất hiện trên nhiều trang web khác nhau. Chính vì thế, sẽ là một cuộc cạnh tranh gay gắt để website của bạn xuất hiện trên top tìm kiếm.

Việc đầu tiên bạn cần làm là lấp đầy nội dung cho website, tất nhiên phải là nội dung chất lượng. Để kiểm soát việc những thông tin nào trên website bạn muốn con nhện thu thập hoặc bỏ qua thì cách duy nhất là sử dụng một tập tin robots.txt.

Nói chung, Web crawler khá phức tạp, liên quan đến kỹ thuật. Bạn không nên tự mày mò mà cần có những người thực sự am hiểu thực hiện, tránh làm ảnh hưởng tới website./.

Related posts

Facebook là gì và cách sử dụng để có được hiệu quả

admin

Google my business là gì – Thông tin bạn cần biết về google my business

admin

Article heading là gì – Vai trò của article heading trong SEO

admin

Leave a Comment